Kinh nghiệm tham quan di tích Bạch Đằng Giang chi tiết nhất 2024

Bạch Đằng Giang là khu di tích lịch sửvăn hóa gắn liền với 3 trận thủy chiến chống quân xâm lược vẻ vang của dân tộc. Được xếp hạng di tích quốc gia, Bạch Đằng Giang thu hút nhiều lượt du khách ghé thăm mỗi năm với tiêu chí 3 không “không thương mại, không thu phí, không rác thải,”. Quá lý tưởng cho một địa điểm du lịch phải không? Cùng AZCruise khám phá di tích này qua bài viết sau đây nhé.

1. Vị trí của di tích Bạch Đằng Giang

 • Địa chỉ: Di tích Bạch Đằng Giang ở đâu là câu hỏi được rất nhiều du khách quan tâm. Xin bật mí di tích này nằm ở vùng đất Tràng Kênh – Bạch Đằng, huyện Thủy Nguyên, cách trung tâm thành phố Hải Phòng khoảng 20km về phía Đông Bắc. Đồng thời nơi đây tiếp giáp với thành phố Uông Bí, Quảng Ninh, vì vậy du khách ghé thăm đất mỏ có thể kết hợp tham quan khu di tích Bạch Đằng Giang.

Toàn cảnh khu di tích Bạch Đằng Giang

Toàn cảnh khu di tích Bạch Đằng Giang

Vị trí địa lý của Bạch Đằng Giang có thể nói vô cùng đặc biệt. Toàn bộ khu di tích được bao bọc bởi dãy núi đá sừng sững, chính là Tràng Kênh, phía trước là dòng sông Bạch Đằng lịch sử, còn phía Nam là dòng sông Giá nước chảy êm đềm quanh năm.

Hướng dẫn đi đến di tích: Có thể thấy đường đi Bạch Đằng Giang không khó để di chuyển, nếu không muốn nói là rất thuận tiện. Du khách muốn đi ô tô hay trải nghiệm xe máy đều được. Để tránh lạc đường khi đi, du khách có thể sử dụng công cụ google map, nhưng về cơ bản:

 • Nếu xuất phát từ Hà Nội thì đi theo cung đường QL5B sẽ mất chưa đến 3 tiếng đồng hồ.
 • Nếu xuất phát từ Hải Phòng thì đi theo cung đường ĐT359 sẽ mất khoảng 50 phút để đến nơi.

Từ cổng chính, đi bộ 500m sẽ vào nhà tiếp đón và bãi giữ xe miễn phí cho khách. Gửi xe ở đây và bắt đầu chuyến tham quan của mình thôi nào.

2. Lịch sử ra đời di tích Bạch Đằng Giang

Lịch sử dân tộc ghi dấu 3 trận chiến chống quân xâm lược oai hùng trên sông Bạch Đằng. Lợi dụng thủy triều lên xuống cha ông ta đã xây dựng trận địa cọc đầy hiểm trở để tiêu diệt quân thù chỉ trong tích tắc. Quân Nam Hán, quân Đại Tống và quân Nguyên Mông đều bị đánh cho kinh hồn bạt vía mà tháo lui về nước.

Để ghi nhớ công đức này, năm 2008, nhà máy xi măng Hải Phòng (Vincem Hải Phòng) đã cùng nhân dân góp sức xây dựng quần thể di tích Bạch Đằng Giang. Ban đầu khu di tích chỉ bao gồm linh từ Tràng Kênh và đền thờ Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn. Đến năm 2009, đền Tràng Kênh Vọng thờ vua Lê Đại Hành mới được khởi công xây dựng. Sau đó 2 năm, cụm đền thờ Đức Vương Ngô Quyền được thiết kế và hoàn thành trong khuôn viên rộng gần 5000m2.

Nhiều du khách cũng thắc mắc Bạch Đằng Giang có gì nữa ngoài 3 đền thờ lớn. Xin mật mí, trong khuôn viên di tích còn lập đền thờ chủ tịch Hồ Chí Minh, đền thờ Mẫu, chùa Trúc Lâm cùng nhiều công trình khác.

3. Khu di tích Bạch Đằng Giang thờ những ai?

Như đã nói ở trên, ghi nhớ công ơn tổ tiên, đền được lập ra để thờ những anh hùng có công trong trận chiến trên sông Bạch Đằng: Lê Đại Hành hoàng đế, Quốc Công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn và Đức vương Ngô Quyền.

Bên cạnh đó, Bạch Đằng Giang cũng là nơi đầu tiên tại Hải Phòng lập đền thờ chủ tịch Hồ Chí Minh.

4. Những địa điểm tham quan ở di tích Bạch Đằng Giang

4.1. Đền thờ đức vua Lê Đại Hành

Đây là ngôi đền đầu tiên mà du khách sẽ đến tham quan được gọi là đền Tràng Kênh Vọng đế thờ vua Lê Đại Hành – người anh hùng đã tạo nên chiến thắng Bạch Đằng lần thứ 2 đầy vẻ vang vào năm 981. Sự tưởng nhớ này là dành cho đức vua cùng các tướng sĩ đã có công lớn trong việc “Kháng Tống, bình Chiêm”, xây dựng một Đại Cồ Việt đứng bên cùng với Đại hán.

Cổng đền tứ trụ được thiết kế độc đáo theo lối cổng cung đình ngày xưa với những đường nét vô cùng tinh xảo được chạm khắc trên đá xanh nguyên khối. Hai bên cổng đền là hai con voi đứng canh giữ đầy uy nghiêm và bề thế.

4.2. Đền thờ Quốc Công tiết chế Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn

Trong khu du lịch Bạch Đằng Giang, cách đền vua Lê Đại hành 500m là đền thờ Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn – người đã tạo nên Đại thắng Bạch Đằng, diệt sách quân Nguyên Mông vào năm 1288. Đền thờ được xây dựng hướng ra sông Bạch Đằng với tam quan là đá nguyên khối được chạm khắc vô cùng mềm mại. Điểm nhấn của ngôi đền là lối kiến trúc 3 tầng mái chồng mái.

Đền thờ Hưng Đạo Vương thuộc khu di tích Bạch Đằng Giang
Đền thờ Hưng Đạo Vương thuộc khu di tích Bạch Đằng Giang

4.3. Đền thờ Đức vương Ngô Quyền

Đi theo trục đường chính, du khách sẽ đến với đền thờ Đức vương Ngô Quyền, tọa lạc giữa rừng cây, lọt thỏm trong thung lũng Tràng Kênh, sát cửa sông Bạch Đằng. Trận chiến vua Ngô Quyền cầm quân có ý nghĩa lịch sử vô cùng lớn lao đối với dân tộc ta. Năm 938, trận địa cọc trên Bạch Đằng Giang đã đánh tan quân Nam Hán mở ra nền độc lập cho dân tộc sau hơn 1000 năm bị chế độ phong kiến phương Bắc đô hộ.

Cổng ngũ môn của đền chính là điểm nhấn thiết kế ấn tượng nhất của ngôi đền Bạch Đằng Giang. Trên các trụ đá xanh nguyên khối là những câu đối ca ngợi công đức của Đức vương Ngô Quyền.

Đền thờ Đức vương Ngô Quyền

Đền thờ Đức vương Ngô Quyền

4.4. Đền thờ chủ tịch Hồ Chí Minh

Đây là một trong những địa điểm du lịch đặc biệt của di tích Bạch Đằng Giang. Bởi đây cũng là nơi đầu tiên tại Hải Phòng lập đền thờ Bác, để nhân dân và du khách tứ phương bày tỏ lòng nhớ thương và sự biết ơn vô hạn.

Đền thờ chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bạch Đằng Giang

Đền thờ chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bạch Đằng Giang

4.5. Chùa Tràng Kênh Trúc Lâm tự

Không ít du khách tò mò chùa Bạch Đằng Giang Hải Phòng là địa danh nào? Xin chia sẻ cùng các bạn, đó chính là chùa Tràng Kênh Trúc lâm tự, được phục dựng trên đỉnh dãy núi Tràng Kênh, in bóng yên ả xuống mặt sông Bạch Đằng. Đây là một trong những địa điểm rất được yêu mến bởi du khách tâm linh.

Chùa Tràng Kênh Trúc Lâm tự

Chùa Tràng Kênh Trúc Lâm tự

4.6. Đền thờ Thánh Mẫu

Đi tour Bạch Đằng Giang, dừng chân tại Đền thờ Thánh Mẫu là một trong những điểm đến yêu thích của du khách. Nơi đây thờ tam vị thánh mẫu: Mẫu đệ Nhất thượng Thiên, Mẫu đệ Nhị thượng ngàn và Mẫu đệ Tam thoải phủ. Ngoài ra, trong đền còn có hương án và pho tượng thờ tự các vị thánh khác như Ngũ vị tôn ông, Đức Nam Hải thần vương, Tam vị ông Hoàng và Mẫu Sơn Trang.

Đền thờ Thánh mẫu

Đền thờ Thánh mẫu

4.7. Trụ chiến thắng trong vườn cuội cổ 

Nằm giữa vườn cuội cổ triệu năm tuổi là Trụ chiến thắng được đúc từ hồng ngọc nguyên khối lấy từ mỏ đá gốc nam Trường Sơn. Cao 5,5m,  mặt cắt ngang 1,5m2, trụ năng gần 100 tấn với 4 mặt khắc nổi 108 chữ tương ứng với 72 thiên cang, 36 vị đại chi:

 • Mặt tiền: Khắc 7 chữ lớn “Giang san vượng khí Bạch Đằng thâu” (Khí thiêng sông núi tụ ở Bạch Đằng).
 • Mặt hậu: Khắc 45 chữ về thần tích của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn.
 • Mặt tả: Khắc 33 chữ ngợi ca công lao của và thần tích của Đức Vương Ngô Quyền.
 • Mặt hữu: Khắc 33 chữ ca ngợi công lao của vua Lê Đại Hành.

Mặt tiền của Trụ chiến thắng

Mặt tiền của Trụ chiến thắng

4.8. Khu nhà bảo tàng của Bạch Đằng Giang

Đây là công trình được xây dựng nhằm phục vụ hoạt động tham quan, trải nghiệm và học tập cho nhiều đối tượng, đặc biệt là các em học sinh. Nhiều hiện vật, tranh ảnh tái hiện về 3 trận thủy chiến hào hùng của dân tộc đã được các nhà nghiên cứu tìm kiếm và trưng bày tại nơi đây.

4.9. Quảng trường Chiến thắng

Quảng trường Chiến Thắng được xây vươn ra sông Bạch Đằng với diện tích 2000m2. Nơi đây dựng tượng đài của 3 bậc hào kiệt của dân tộc, uy nghi canh giữ nơi cửa sông lịch sử. Đặc biệt, công trình bãi cọc Bạch Đằng Giang ngay bên cạnh được mô phỏng bằng gỗ lim hiện lên vô cùng chân thực. Nhờ thế, du khách cũng dễ dàng  hình dung hơn về trận địa độc đáo này.

Vẻ uy nghiêm của 3 vị anh hùng dân tộc

Vẻ uy nghiêm của 3 vị anh hùng dân tộc

5. Những lễ hội được tổ chức ở Bạch Đằng giang

Di tích Bạch Đằng Giang, Thuỷ Nguyên, Hải Phòng đón lượt khách đông nhất là vào mùa lễ hội với nhiều hoạt động đặc sắc. Vì vậy, nếu muốn tham dự nét văn hóa thú vị này, du khách có thể tham khảo danh sách các mùa lễ hội sau:

 • Hội khai xuân diễn ra vào mùng 6 tháng Giêng hằng năm.
 • Khai ấn đền Trần được tổ chức vào 14, 15, tháng Giêng hằng năm.
 • Giỗ vua Ngô Quyền vào 18 tháng Giêng.
 • Đại lễ Phật Đản diễn ra vào 15/4 âm lịch.
 • Lễ Vu Lan được tổ chức vào ngày 15/7 âm lịch
 • Giỗ Đức thánh Trần tức Đại vương Trần Quốc Tuấn vào 20 /8 âm lịch hằng năm.

6. Tour du lịch Bạch Đằng Giang 1 ngày

Tour Bạch Đằng Giang 1 ngày được rất nhiều du khách quan tâm và tìm kiếm. Vì vậy, sau khi tổng hợp, AZCruise xin gợi ý một số tour trong ngày tham quan khu du lịch Bạch Đằng Giang Hải Phòng cho bạn như sau:

 • Tour 1: Tour này sẽ kết hợp tham quan chùa Cao Linh,  khu di tích Bạch Đằng Giang và đền Trần. Giá khoảng 500,000VND/người.
 • Tour 2: Tour này sẽ đưa bạn tham quan các địa điểm: Bãi cọc Bạch Đằng – Nhà trưng bày hiện vật cọc Bạch Đằng – Núi Yên Phụ (Thái ấp của An Sinh Vương Trần Liễu)

“Đây Bạch Đằng Giang sông hùng dũng….” Những ai yêu mến Hải Phòng còn nhớ lời ca này trong khúc hát Bạch Đằng Giang huyền thoại? Mong rằng trên chuyến hành trình ghé thăm nơi đây, bài hát sẽ là người dẫn đường hoàn hảo cho bạn tìm về nguồn cội và lịch sử hào hùng của dân tộc. Hãy chia sẻ cảm xúc cùng AZCruise nhé.

Bài viết liên quan

Giá Tour tàu tham quan Vịnh Hạ Long 2024 22/05/2024

Giá Tour tàu tham quan Vịnh Hạ Long 2024

Xem tiếp
Danh sách các xe đi Hạ Long từ Hà Nội ( Cập nhật 2024 ) 13/05/2024

Danh sách các xe đi Hạ Long từ Hà Nội ( Cập nhật 2024 )

Xem tiếp
Kinh nghiệm du lịch Vịnh Hạ Long 14/06/2023

Kinh nghiệm du lịch Vịnh Hạ Long

Xem tiếp